Nguồn gốc tạo nên nước khoáng nóng Thanh Thủy

Nước khoáng nóng Thanh Thủy là nguồn khoáng nóng quý giá thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Thanh Thủy, Phú Thọ. Nước khoáng Thanh Thủy có nhiều tác dụng chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Điều gì làm cho nguồn nước ở sâu dưới lòng đất trở thành nguồn nước khoáng nóng?

Bể bơi khoáng nóng Thanh Thủy ở Tre Nguồn

Bể bơi khoáng nóng Thanh Thủy ở Tre Nguồn

Hình thành khoáng nóng Thanh Thủy qua thẩm thấu

Đây chính là nguồn nước khoáng được làm nóng qua quá trình địa nhiệt. Ban đầu, nước mưa thấm xuống qua những vết nứt trên mặt đất. Khi nó rơi xuống sẽ trở thành nhân tố dẫn tới nguồn năng lượng ngày một nhiều thêm từ sự làm nóng địa nhiệt tự nhiên, rồi chuyển thành khí và những khoáng sản hết sức đa dạng từ đá và các lớp chất khoáng. Nước ngấm vào các khoáng sản này thông qua quá trình lọc rồi được làm nóng bởi sức nóng địa nhiệt dưới lòng đất. Sau đó nguồn nước khoáng này sẽ được khai thác, hút lên trên mặt đất đưa vào các bể tắm khoáng nóng Thanh Thủy để sử dụng.

Xem thêm >>> Thành phần nước khoáng nóng Thanh Thủy

Nước khoáng nóng Thanh Thủy nguyên sinh

Nguồn khoáng nóng nguyên sinh cũng là nguồn nước được làm nóng bằng quá trình địa nhiệt, khi mà hoạt động trực tiếp của núi lửa đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành ra nguồn nước khoáng nóng này.

Một trong những sự khác biệt cơ bản về mặt tự nhiên giữa hai nguồn nước khoáng nóng này và nguồn nước khoáng qua quá trình thẩm thấu chính là thành phần khí và khoáng chất của nước, như là nguyên tố radon và bromua. Nguồn nước khoáng nguyên sinh thường được cấu thành bởi các khoang macma ở rất sâu dưới lòng đất, như ở các khu vực hoạt động của núi lửa.

Thiên nhiên quanh bể bơi khoáng nóng Thanh Thủy ở Tre Nguồn

Thiên nhiên quanh bể bơi khoáng nóng Thanh Thủy ở Tre Nguồn

Qua thăm dò đánh giá cho thấy mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy được tạo thành và vận động theo các khe đứt gãy dưới sâu lòng đất tạo thành nước khoáng sulpát nóng dọc theo sông Đà với diện tích trên 1 km2, trữ lượng gần 20 triệu m3.

Xem thêm >>> Chữa bệnh bằng nước khoáng nóng

Xem thêm >>> Ai không nên tắm nước khoáng nóng