Lễ hội giã bánh dày Hưng Hóa – Phú Thọ

Lễ hội thi giã bánh dày được tổ chức ở thị trấn Hưng Hóa – huyện Tam Nông dể tưởng nhớ bà Hồ Thiên Hương – người đã có công đánh giặc cứu nước và tạo không khí ra quân đầu xuân vui tươi, đoàn kết.

Lễ hội giã bánh dày truyền thống

Tương truyền hai chị em Hồ Thiên Hương và Hồ Tông là hai tướng thời của Tản Viên có công lớn trong cuộc chiến Phù Hùng đánh Thục sau là phó Thục đánh Tần và Triệu. Khi Triệu Đà xâm lược nước ta, nhân dân Âu Lạc và các tướng lĩnh yêu nước đã nổi dậy chống lại. Hai chị em bà Hồ Thiên Hương và em trai, ông Hồ Tông đã chiêu binh đánh giặc. Bà Hồ Thiên Hương đã trở thành một trong những vị tướng tài giỏi của An Dương Vương. Khi Đinh Công Tuấn – một vị tướng khác của An Dương Vương đóng quân ở Á Nguyên bị quân Triệu Đà vây hãm, bà Hồ Thiên Hương đã thu nhận lương khô là: Bánh dày, cơm nắm, cá khô… do dân làng Trúc Phê ủng hộ đem tiếp tế cho nghĩa quân Đinh Công Tuấn. Do vậy, cùng với nghi lễ thờ cúng người có công đánh giặc, cứu nước tại Đền Nhà Bà (trên địa bàn xã Hưng Hóa ngày nay) giống như các lễ hội ở Phú Thọ khác, nhân dân địa phương còn thi giã bánh dày để tưởng nhớ bà Hồ Thiên Hương.

Bánh dày - Hình ảnh minh họa

Bánh dày – Hình ảnh minh họa

Du lịch lễ hội >>> Lễ hội chọi trâu Phù Ninh

Chương trình lễ hội giã bánh dày

Lễ hội giã bánh dày sử dụng cối giã là cối phên nứa có kích thước là 1m được làm từ nan nứa cật, xung quanh cối được làm nẹp tre giữ cho cối chắc và khi giã bánh không bị tràn ra ngoài. Chày giã làm bằng gỗ lim hoặc táu, đầu chày được bịt bằng phên nứa đan nan đôi. Gạo nếp được chọn rất kỹ, không có đầu ruồi đen, đem ngâm đãi cho kỹ rồi cho vào sôi chín rồi đem giã. Mỗi cối có bốn người: Hai người giã bánh, một người vén bánh và một người cắt bánh, thời gian giã 15 đến 20 phút. Bánh có đường kính 15cm đến 20cm, cao 5cm có hình chân tượng. Bánh được đưa lên kiệu rước vào Đình Trúc Phê để chấm điểm. Bánh được giải được đưa vào thờ trong đình và người được giải sẽ có lộc và gặp may mắn trong năm.

Lễ hội giã bánh dày

Lễ hội giã bánh dày

Du lịch lễ hội >>> Lễ hội cầu trâu Hương Nha

Lễ hội thi giã bánh dày đã thu hút 7 đội của 7 khu tham gia, mỗi đội có 10 người. Trong thời gian 30 phút, các đội phải hoàn thành việc thổi xôi và giã bánh sao cho vừa nhanh, vừa chín, bánh trắng và nhẵn bóng… Căn cứ vào thời gian hoàn thành chất lượng và thẩm mỹ của bánh, ban giám khảo đã chấm điểm và xếp loại. Điều đặc biệt của lễ hội giã bánh dày ở thị trấn Hưng Hóa là bánh không được giã bằng cối mà thay bằng nan phên. Đầu chày cũng được bịt bằng tre hoặc nứa và có bôi mỡ gà.