Lễ hội đền Lăng Sương – Thanh Thủy – Phú Thọ

Truyền thuyết lễ hội đền Lăng Sương

Đền Lăng Sương được xây dựng từ thời Thục An Dương Vương là nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh và thân mẫu của ngài cùng bộ tướng Cao Sơn, Quý Minh. Đây là đền duy nhất ở nước ta thờ cả gia đình Đức Thánh Tản. Đất Trung Nghĩa với tên cổ là động Lăng Sương còn là nơi sinh ra Tổ Mẫu Âu Cơ-người mẹ huyền thoại đầu tiên của dân tộc Việt. Đây cũng là nơi sinh ra nữ tướng Thiều Hoa-vị tướng giỏi của hai bà Trưng. Trong đền, Mẫu Đinh Thị Đen (người sinh thành ta Thánh Tản Viên) có vị trí thờ trang trọng nhất và đền Lăng Sương còn có tên gọi là đền Thánh Mẫu.

Lễ hội đền Lăng Sương có hai ngày chính trong năm: Ngày 15 tháng giêng là kỷ niệm ngày sinh Thánh Tản và ngày 25 tháng 10 âm lịch là ngày Thánh Mẫu về trời.

Du lịch lễ hội >>> Lễ hội giã bánh dày Hưng Hóa – Phú Thọ

Lễ hội đền Lăng Sương - Thanh Thủy - Phú Thọ

Lễ hội đền Lăng Sương – Thanh Thủy – Phú Thọ

Truyền thuyết về Sơn Tinh – Tản Viên Sơn Thánh, con rể của Hùng Vương thứ 18 với tích kén rể cùng lễ vật “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”, người có công giúp dân trị thủy, khai hóa đất hoang, dạy dân săn bắn, trồng lúa nước, giết thú dữ, dẹp giặc ngoại xâm; người đã vì đại cục quốc gia dân tộc mà khẳng khái nhường lại ngôi vị Quân vương được nhân dân tôn vinh là Thánh, đứng đầu trong “Tứ bất tử” quanh năm khói hương thờ phụng.

Nhưng không phải ai cũng biết đến thân mẫu đã mang nặng đẻ đau ra ngài là bà Đinh Thị Đen và vùng đất thiêng nơi ngài chào đời là Lễ hội đền Lăng Sương diễn ra ở xã Trung Nghĩa (Thanh Thủy). Tương truyền Tản Viên là con của bà Đinh Thị Đen người Mường quê ở chân núi Tu Tinh xã Yên Lương huyện Thanh Sơn. Một lần qua đồng Móng làng Tất Thắng (Thanh Sơn) bà ướm chân vào hòn đá rồi về thụ thai. Chồng bà cho là vợ ngoại tình, giận bỏ về quê ở miền biển. Không chịu được lời đàm tiếu, bà bỏ đi về mạn sông Đà, đến Động Lăng Sương, làng Trung Nghĩa ven sông thì sinh nở Tản Viên. Tản Viên sau đó được một bà họ Bùi nhận làm con nuôi, cho sang núi Tản Viên tu học mà thành tài.

Du lịch lễ hội >>> Lễ hội đền Năng Yên – Thanh Ba, Phú Thọ

Đền thờ thánh Tản Viên trong khu đền Lăng Sương

Đền thờ thánh Tản Viên trong khu đền Lăng Sương

Khi đã là bộ tướng và là phò mã, Tản Viên đã khuyên Vua Hùng thứ 18 nhường ngôi cho Thục Phán rồi về núi Tản sống với vợ là công chúa Ngọc Hoa sau bao chiến công lẫy lừng. Đền thờ ngài ở Lăng Sương vẫn còn hòn đá in dấu đầu gối và vết ngón tay tương truyền năm xưa khi bà Đen đau đớn trong khi vượt cạn đã quỳ gối bám tay lên đó mà thành vết. Trong đền thờ còn có võng đào, bồn đá… với truyền thuyết ngày xưa thân mẫu ngài đã ru con ngủ và lấy nước vào bồn tắm rửa cho con…

Lễ hội đền Lăng Sương

Khai mở lễ hội Đền Lăng Sương, các phong tục, nghi lễ truyền thống tiếp tục được bảo tồn, lưu giữ. Đoàn rước kiệu, múa lân cùng đội chấp kích, quan viên khởi hành từ UBND xã ra bờ sông Đà hướng về dãy Ba Vì thành kính làm lễ mời Đức Thánh Mẫu, Thánh Tản rồi quay về đền Lăng Sương làm lễ tế theo nghi thức cổ truyền.

Tham gia du lịch lễ hội nơi đây, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò vui chơi giải trí dân gian như: Thi kéo co, bóng chuyền, bắn nỏ, kéo lửa nấu cơm thi, ném còn thu hút đông đảo nhân dân trong vùng tham dự, tạo không khí vui tươi lành mạnh… được tổ chức nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội đền Lăng Sương đã giúp đông đảo du khách mọi miền khắc sâu thêm truyền thống trọng tình, tri ân công đức những người có công với quốc gia, dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu xuân cho một năm lao động sản xuất xây dựng cuộc sống giàu đẹp thắng lợi.