Du lịch lễ hội Đình Khoang – Phú Thọ

Du lịch lễ hội Đình Khoang, Phú Thọ

Theo truyền thuyết, Thánh mẫu Đinh Thị Đen là người Mường Việt ở Hương Cần, lấy chồng là Nguyễn Cảnh Hành, người vùng biển. Hai người sống tu nhân tích đức nhưng đến khi bà 50 tuổi, chồng 70 tuổi mà vẫn không có con. Một lần từ núi Tu Tinh (thuộc địa phận xã Yên Lương – Yên Sơn, huyện Thanh Sơn ngày nay), thấy một tảng đá có hình dấu chân người, bà ướm chân mình lên rồi ngồi trên tảng đá đó để tắm gội, sau đó bà mang thai. Khi về đến động Lăng Sương (xã Trung Nghĩa – huyện Thanh Thủy) thì sinh ra Nguyễn Tuấn (tức đức Thánh Tản). Biết ơn người mẹ sinh thành, dưỡng dục, Tản Viên đã cho dân lập đình, đền để thờ mẹ tại những nơi bà đã đặt chân.

Video du lịch lễ hội Đình Khoang

Đình Khoang toạ lạc dưới chân núi Hem thuộc địa bàn xóm Khoang, xã Hương Cần (Thanh Sơn). Đền thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn và thân mẫu của ngài – Thánh Mẫu Đinh Thị Đen. Xưa qui mô nhỏ, đình Khoang làm bằng gỗ, lợp lá cọ. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngôi đền bị giặc đốt, phá, chỉ còn lưu giữ được một số hiện vật có niên đại đầu thế kỷ XX như: Lư hương gốm da lươn, áo tế, áo chân kiệu, đĩa sứ hoa lam, mâm bồng, đài nước… Những năm gần đây, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân góp công, góp của phục dựng…

Ấn tượng du lịch lễ hội Đình Khoang

Ấn tượng du lịch lễ hội Đình Khoang

Trong hai ngày, 14, 15 tháng Giêng ÂL sẽ diễn ra lễ hội đình Khoang với sự tham gia của đông đảo các vị cao niên, nhân dân trong xã và du khách trong và ngoài huyện.

Lễ hội đình Khoang được tổ chức theo nghi lễ truyền thống. Sau lễ rước kiệu và tế lễ, các đại biểu và du khách du lịch lễ hội đến từ thập phương đã tham dự các hoạt động lễ hội văn hóa dân gian như: múa lân, múa sênh tiền, ném còn, đu tiên, đâm đuống, diễn tấu cồng chiêng, kéo co, cờ người, giao lưu văn nghệ – thể thao và hội trại văn hóa của các khu dân cư.

Lễ rước kiệu truyền thống của lễ hội Đình Khoang

Lễ rước kiệu truyền thống của lễ hội Đình Khoang

Du lịch lễ hội Đình Khoang diễn ra hàng năm nhằm tạo không khí sôi động những ngày đầu xuân và cũng là dịp để đồng bào các dân tộc trong và ngoài xã ôn lại truyền thống bao đời của tổ tiên, giữ gìn và phát huy những nét đẹp của lễ hội văn hóa Phú Thọ.

Du lịch lễ hội >>> Lễ hội Trò Trám – Lâm Thao
Du lịch lễ hội >>> Lễ hội đền Lăng Sương