Du lịch lễ hội đền Du Yến Phú Thọ

Du lịch lễ hội đền Du Yến

Ngày  15 tháng Giêng ÂL hàng năm, lễ hội đền Du Yến (xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba) đã chính thức khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo huyện, đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương về thăm quan du lịch Phú Thọ

Đặc sắc du lịch lễ hội đền Du Yến

Đặc sắc du lịch lễ hội đền Du Yến

Đền Du Yến được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993, thờ Ngọc Loan công chúa, tương truyền là một nữ tướng tài ba của Hai Bà Trưng. Bà có tên thật là Nguyễn Thị Hạnh (còn gọi là Hạnh Nương) và do tài sắc hơn người nên bà được gọi là công chúa. Đời vua Lê Cảnh Hưng, bà được phong làm Quốc Mẫu Đại Vương, ghi vào lễ tiết quốc khánh thờ chung của cả nước. Nhờ tài giỏi, bà Hạnh Nương được Hai Bà Trưng tấn phong làm “Trưởng lĩnh tiền quân”. Sau khi đánh tan quân giặc, nữ tướng Hạnh Nương về thăm quê, mở tiệc khao quân đúng vào ngày rằm tháng Giêng. Từ đó, cứ vào dịp 14- 15 tháng Giêng, dân làng mở hội cầu tế để nhớ ơn công đức của bà, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi nhà được yên vui, hạnh phúc.

Du lịch lễ hội >>> Lễ hội Cầu trâu Hương Nha – Tam Nông, Phú Thọ

Du lịch lễ hội đền Du Yến để trải nghiệm lễ hội dân gian truyền thống từ xa xưa truyền lại. Lễ hội được mở với các phần lễ và hội rất long trọng có các nghi thức như rước nước từ bến sông về đền, rước kiệu, dâng lễ vật, tế lễ… Những đồ thờ dâng Mẫu chủ yếu là các loại bánh chay và hoa quả… được chia thành 6 giáp, mỗi giáp 2 mâm, được 2 thanh niên khiêng vào đặt lên ban thờ để các cụ cầu tế. Trong lúc cầu tế có xen lẫn những điệu múa tiên, múa sinh tiền đặc sắc và hấp dẫn.

Du lịch lễ hội đền Du Yến mỗi dịp đầu năm mới

Du lịch lễ hội đền Du Yến mỗi dịp đầu năm mới

Khi phường nhạc cử hành điệu lưu thủy, các cô gái xinh đẹp trong trang phục quần áo tiên lộng lẫy, tuổi từ 11 đến 13 vừa múa vừa hát những làn điệu cổ, tạo ấn tượng khó quên cho du khách tham gia du lịch lễ hội Phú Thọ. Tương truyền rằng vào ngày Mẫu ra đời ngoài bãi dâu Thao Giang có tiên sa giáng trần múa hát như ngày hội nên ngày tế Mẫu bắt buộc phải có đội múa tiên bao gồm 4 cô gái dưới 16 tuổi, chưa có chồng múa những điệu múa bay bổng đẹp như tiên phục vụ tế lễ. Sau đó đến phần rước kiệu, đi đầu là đội cờ, tiếp đến là phường bát âm, sau đến đội bát biểu, múa sư tử, tiếp đến là múa tiên rồi đến kiệu.

Video du lịch lễ hội đền Du Yến

Sau các nghi thức về phần lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Ba, nhân dân địa phương và du khách thập phương đã dâng hương tưởng niệm Quốc Mẫu Đại Vương- Ngọc Loan công chúa. Trong phần hội, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian, TDTT cùng các trò chơi dân gian, mang đậm bản sắc văn hóa du lịch Phú Thọ đã được tổ chức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày lễ hội.

Phần tế lễ hội đền Du Yến kéo dài hết ngày rằm. Tuy vậy khách hành hương từ khắp mọi nơi về viếng đền quanh năm nhưng đông nhất vẫn là dịp từ Tết Nguyên đán đến hết tháng ba.

Du lịch lễ hội >>> Lễ hội đình Khoang – Phú Thọ