Cách chống say xe buồn nôn

Cách chống say xe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm mỗi khi phải đi xa. Đa số người ta thường dùng thuốc chống say xe, nhưng bên cạnh đó cũng có những phương pháp chống say tàu xe hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

Cách  chống say xe buồn nôn hiệu quả

Cách chống say xe buồn nôn hiệu quả

Say xe là do rối loạn hoạt động ở tai trong làm ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của cơ thể dẫn đến buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi. Đây là triệu chứng quan trọng và điển hình nhất của các chứng say tàu xe. Đối với những người bình thường, sự khó chịu sẽ chấm dứt khi xong chuyến đi.

Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tim mạch hoặc tiêu hoá, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn hoặc thậm chí kéo dài sau chuyến đi.

Cách chống say xe nhờ giấc ngủ

Đúng vậy, rất đơn giản, bạn nên ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành là điều rất quan trọng với bạn. Với một sức khỏe không tốt vì thiếu ngủ và lo lắng, bạn rất dễ bị say xe hoặc nôn nao. Khi đi xe nếu ngủ một chút sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để quên cảm giác say.

Tham khảo >>> Du lịch đền Hùng 1 ngày tết 2015

Cách chống say xe bằng phương pháp tự nhiên

Vỏ cam quýt: Bạn hãy nhớ mang theo một quả quýt khi lên xe. Tinh dầu cùng hương thơm dìu dịu từ vỏ quýt sẽ giúp bạn đỡ say và cảm thấy dễ chịu hơn.

Dấm ăn: Trước khi lên xe, bạn có thể uống một ly nước ấm có pha dấm. Làm như vậy, bạn có thể phòng chống tình trạng say xe.

Cách chống say xe tự nhiên

Cách chống say xe tự nhiên

Gừng tươi: Cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên xe ôtô, bạn hãy đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi hăng và cay bay vào trong mũi. Cũng có thể cắt một miếng gừng và lấy băng dính dán vào rốn. Ngoài ra, trà gừng cũng là một phương pháp hữu hiệu. Bạn có thể uống trước trà gừng khi đi. Ngậm kẹo gừng cũng là một giải pháp, chất ngọt sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn não.

Tham khảo >>> Khách sạn gần đền Hùng

Để chống say xe bạn cần tránh

Tránh ăn no trước khi đi, hãy cố gắng tránh ăn quá no hoặc uống đồ có cồn . Tuy nhiên, bạn cũng không nên bước lên xe với cái bụng rỗng. Điều đó chỉ khiến bạn thêm khó chịu nhiều hơn.

Không đọc sách báo hoặc xem bản đồ khi ngồi trên xe. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp. Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức.

Tránh ngồi cạnh người cũng say xe vì bạn cũng sẽ bị “lây” say xe ngay lập tức.

Để tránh gặp phải cảm giác say xe, bạn nên

Cách chống say xe tốt nhất là ngồi xa phần đuôi xe, tốt nhất là ngồi ở đầu xe. Ở đó, tầm mắt của bạn sẽ xa hơn nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Thêm vào đó, ngồi ghế trước thường ít xóc hơn.

Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh để mắt của bạn được nghỉ ngơi hoặc nói chuyện với những người xung quanh.

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

Nếu có bạn bè đi cùng trong chuyến đi, hãy vui vẻ trò chuyện với bạn bè để những câu chuyện sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đang ngồi trên xe.

Xem thêm >>> Du lịch lễ hội Phú Thọ

Sử dụng khẩu trang giúp bạn không bị mùi của xăng và đồ trong xe ập thẳng vào khứu giác, từ đó đỡ đi cảm giác khó chịu và nôn nao ban đầu.

Một số loại thuốc chống say xe hiệu quả

Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Trước khi lên xe 1 tiếng, hãy uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng có thể uống 2 viên trong khi trẻ em dùng ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng mà vẫn bị say, bạn có thể uống thêm 1 viên nữa.

Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểm, đó là tạo cảm giác choáng váng và lâng lâng cho người uống. Một khi đã say xe, bạn sẽ có cảm giác hơi nghẹn vì thuốc chống say chặn không để bạn bị nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Cách chống say xe hiệu quả bẳng miếng dán

Cách chống say xe hiệu quả bẳng miếng dán

Dùng miếng dán cổ tay và rốn có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp bạn không bị say xe. Bạn có thể thực hiện cách chống say xe này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ. Dùng thêm một miếng cao giảm đau hoặc dán cao Salonpas vào rốn. Đây là cách giúp giữ ấm vùng bụng của bạn.

Xem thêm >>> Chữa bệnh bằng nước khoáng nóng

Khi ngồi trên xe, bạn có thể lấy dầu gió bôi lên huyệt thái dương và huyệt phong trì để tránh bị say. Cũng có thể nhỏ 2 giọt dầu gió vào rốn, sau đó lấy băng che đi là được.

Hi vọng với những chia sẻ cách chống say xe ở trên, các bạn sẽ có những chuyến du lịch vui vẻ, khỏe khoắn và không bị say xe!